Thiết kế vector biểu hiện thực vật mang gen ZmDREB2A-S tổng hợp nhân tạo và biến nạp vào Agrobacterium tumefaciens - Huỳnh Thị Thu Huệ*, Bùi Mạnh Minh, Nông Văn Hải; Đoàn Thị Bích Thảo, Bùi Mạnh Cường (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2015)
DREB2A (dehydration responsive element binding protein 2A) là một yếu tố phiên mã quan trọng tham gia vào phản ứng chịu hạn của thực vật nhờ khả năng tương tác với các tiểu đơn vị của ADN polymerase cũng như khả năng gắn bám đặc hiệu các yếu tố điều hòa dạng cis là DRE/CRT. Ở ngô, các biến đổi sau phiên mã sẽ tạo thành mARN ZmDREB2A dạng S, từ đó dịch mã tạo thành dạng protein có chức năng hoạt hóa các gen chống chịu hạn. Trong nghiên cứu này, đoạn gen tổng hợp nhân tạo ZmDREB2A dạng S có chứa vùng mang mã cho một protein đầy đủ gồm 318 axit amin đã được gắn vào vector pCAMBIA1300 để tạo vector chuyển gen có cấu trúc ubi:: ZmDREB2A-S:: 35S terminator nhằm mục đích biểu hiện gen liên tục trong cây, toàn bộ vector đã được biến nạp vào tế bào vi khuẩn A. tumefaciens tạo nguyên liệu cho các nghiên cứu chuyển gen nhằm nâng cao tính chịu hạn ở thực vật.