Hiệu quả ứng dụng bentonit Tam Bố (Lâm Đồng) để cải tạo đất cát trồng măng tây và ngô - Nguyễn Văn Hà*, Nguyễn Hoài Châu, Nguyễn Anh Vũ, Đoàn Quang Hà (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2020)
Bài báo trình bày nội dung và kết quả nghiên cứu thực nghiệm cải tạo đất cát ở khu vực ven biển huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận bằng khoáng sét bentonit được khai thác tại mỏ Tam Bố (Lâm Đồng). Chất lượng bentonit được đánh giá dựa trên kết quả phân tích thành phần khoáng vật và thành phần hóa học. Chất lượng đất trồng cây được đánh giá qua kết quả phân tích 25 chỉ tiêu cho thấy: đây là khu đất cát rất nghèo dinh dưỡng và khả năng giữ ẩm đồng ruộng thấp. Ở mức trộn bentonit 3% đã cải tạo sức giữ ẩm đồng ruộng trên 10% và dung lượng trao đổi cation (CEC) tăng trên 20%. Thí nghiệm đồng ruộng khi trồng cây măng tây và cây ngô đã cho kết quả tiết kiệm nước tưới và tăng năng suất cây trồng. Với các mức trộn bentonit vào đất trồng 20, 40 và 60 tấn/ha đã thể hiện tăng năng suất cây măng tây lần lượt 10,1, 15,5 và 18,6%. Với cùng tỷ lệ bentonit cải tạo đất, năng suất cây ngô tăng lần lượt 10,5, 17,9  và 22,2%.