Vận chuyển thuốc qua da bằng kỹ thuật điện di ion: ưu, nhược điểm và phát hiện mới từ những nghiên cứu - Nguyễn Thị Hồng Đức, Võ Quốc Ánh* (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2021)
Kỹ thuật điện di ion đã được ứng dụng trong vật lý trị liệu và phục hồi chức năng từ nhiều thập kỷ trước. Tuy nhiên, ứng dụng của nó trong các lĩnh vực điều trị khác còn rất hạn chế vì một số lý do như: thiết bị phức tạp, kém an toàn và thiếu bằng chứng khoa học đầy đủ. Trong hơn một thập kỷ gần đây, kỹ thuật này đã có những cải tiến vượt bậc về thiết kế và tính an toàn của thiết bị. Quan trọng hơn, những nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật này trong việc tăng hấp thu thuốc qua da đã đạt được nhiều kết quả khả quan, cũng như đã chứng minh được tiềm năng trong việc bào chế thuốc hấp thu qua da có chứa các phân tử lớn và các tiểu phân nano. Trong bài báo này, chúng tôi trình bày tổng quan các ưu, nhược điểm của kỹ thuật điện di ion, những cải tiến thiết bị quan trọng và những phát hiện mới về ứng dụng của kỹ thuật này trong tăng cường vận chuyển thuốc qua da.