Sự phân bố theo không gian của asen trong nước dưới đất ở khu vực tây bắc Hà Nội - Vũ Thị Duyên, Phạm Hùng Việt*; Trần Thị Mai, Phạm Thị Kim Trang, Vi Mai Lan; Đào Mạnh Phú; Dieke Postma (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2025)
Ô nhiễm asen (As) trong nước dưới đất thường được tìm thấy ở các vùng đồng bằng bồi tích thuộc lưu vực các con sông lớn, trong đó vùng Đồng bằng sông Hồng cũng được báo cáo bị ô nhiễm với nồng độ cao của As. Trong nghiên cứu này, nước dưới đất từ 50 giếng nhà dân được thu thập để nghiên cứu sự phân bố theo không gian của As ở khu vực tây bắc Hà Nội. Kết quả chỉ ra rằng, As trong nước dưới đất ở khu vực này nằm trong khoảng <5 đến 334 µg/l, trong đó có tới 62% số giếng nghiên cứu vượt quá tiêu chuẩn cho phép của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về nồng độ As trong nước uống (10 µg/l). As trong nước dưới đất ở khu vực nghiên cứu phân bố không đều theo không gian, tập trung ở một dải hẹp giữa sông Hồng và sông Đáy. Sự phân bố này của As được xác định có thể liên quan đến tuổi trầm tích, cùng sự xuất hiện xen kẽ các dải trầm tích có niên đại khác nhau, đồng thời cũng liên quan đến hướng dòng chảy nước dưới đất và sự xuất hiện của cửa sổ địa chất thủy văn trong khu vực nghiên cứu. Nguyên nhân cho sự có mặt của As với nồng độ cao trong khu vực nghiên cứu là do quá trình khử hòa tan các khoáng chứa As trong môi trường khử cùng sự có mặt của vật chất hữu cơ.