Tổng hợp CuFe trên nền điện cực Cu định hướng làm xúc tác có hoạt tính cao cho phản ứng khử nitrat bằng phương pháp điện hóa - Hoàng Thị Hương Thảo*, Nguyễn Thị Ngọc Bích, Dương Tuấn Hưng, Vũ Đức Lợi; Trương Thị Bình Giang (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2025)
Trong nghiên cứu này, vật liệu xúc tác CuFe trên nền điện cực Cu đã được tổng hợp bằng phương pháp mạ điện đơn giản. Lớp mạ CuFe từ các dung dịch mạ có tỷ lệ Cu, Fe khác nhau đã được tổng hợp bằng phương pháp áp dòng không đổi và đặc trưng tính chất bằng phương pháp nhiễu xạ tia X (XRD), kính hiển vi điện tử quét (SEM), phổ tán sắc năng lượng tia X (EDX), mạ Pb ở thế khử thấp (Pb-UPD). Khảo sát hoạt tính khử nitrat (NO3-) của các điện cực đã tổng hợp cho thấy, điện cực Cu mạ với CuFe8020 từ dung dịch mạ chứa 80% Cu và 20% Fe cho cường độ dòng khử cao nhất. Điện cực CuFe8020 trên nền Cu này có hiệu suất khử nitrat cao gấp 3 lần và tạo ra ít sản phẩm không mong muốn (như NO2- và NH4+) hơn so với điện cực Cu truyền thống.