Đánh giá đáp ứng miễn dịch của các gia đình cá tra (Pangasianodon hypophthalmus) kháng bệnh gan thận mủ và xác định các chỉ thị miễn dịch phục vụ chọn giống - Trần Thị Phương Dung*,; Nguyễn Văn Sáng, Võ Hồng Phượng, Trần Hữu Phúc,; Huỳnh Thị Trúc Quân, Nguyễn Hữu Thịnh, (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2022)
Chỉ tiêu đáp ứng miễn dịch bao gồm tổng hồng cầu (THC), tổng bạch cầu (TBC), số lượng bạch cầu trung tính (NEU), đơn nhân (MONO), lympho (LYM), trung tâm đại thực bào (TTĐTB) trong mô gan, thận, lách và hiệu giá kháng thể (HGKT) kháng vi khuẩn Edwardsiella ictaluri của 2 nhóm gia đình cá tra chọn giống kháng bệnh gan thận mủ cao (KBC) và thấp (KBT) được đánh giá trong nghiên cứu này. Các mẫu cá được thu tại 5 thời điểm: trước thời điểm cảm nhiễm, 24, 48, 264 và 312 giờ sau cảm nhiễm (hpi). Khả năng đáp ứng miễn dịch nhóm KBC hiệu quả hơn KBT thể hiện qua các chỉ tiêu: (1) Số lượng THC giảm ít hơn trong các giai đoạn cảm nhiễm; (2) Số lượng các TBC, NEU, MONO, LYM tăng nhanh hơn, đặc biệt trong giai đoạn 24-48 hpi; (3) Số lượng TTĐTB ở gan, thận, lách nhóm KBC tăng nhanh đến 48 hpi, trong khi nhóm KBT tăng chậm hơn và chỉ tăng đến giai đoạn 24 hpi; (4) HGKT cao hơn trong tất cả giai đoạn cảm nhiễm. Nghiên cứu đã phát triển mô hình hồi quy logistic đa biến với các chỉ thị miễn dịch là NEU, HGKT và TTĐTB ở gan tại giai đoạn 24-48 hpi nhằm xác định cá thể kháng bệnh gan thận mủ với độ nhạy và đặc hiệu lần lượt là 91,7 và 95,0%.