Sử dụng mô hình toán kiểm tra hiệu quả gây bồi, nâng bãi tại Sóc Trăng và Cà Mau - Mai , Trọng Luân; Mai, Cao Trí; Hoàng , Thị Linh Giang; Nguyễn , Thị Thanh Loan (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2019)
Việc áp dụng các mô hình toán để mô phỏng quá trình truyền sóng ven bờ, tương tác sóng, dòng chảy và vận chuyển bùn cát rất phổ biến hiện nay. Bài báo đề xuất kết hợp hai mô hình toán Swash và XBeach để tính toán hiệu quả gây bồi cho 2 tiểu khu vực tại Sóc Trăng và Cà Mau. Quy trình tính toán được bắt đầu với Swash để tính ra chiều cao sóng sau khi giảm và sau đó dùng XBeach để tính vận chuyển bùn cát và bồi lắng. Kết quả tính toán cho thấy, tốc độ gây bồi trung bình đạt 30-35 cm/năm, và kết quả này tương đối chính xác trong phạm vi dải 30 m phía sau tường mềm.