Khảo sát nhu cầu tư vấn sử dụng thuốc và mức độ hài lòng của bệnh nhân sau khi được tư vấn tại Bệnh viện An Bình - Tôn Thị Thanh Thảo*, Nguyễn Thế Anh; Nguyễn Thị Liên; Nguyễn Duy Khánh, Nguyễn Thành Nhân (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2025)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm khảo sát nhu cầu tư vấn sử dụng thuốc và mức độ hài lòng của bệnh nhân sau khi được tư vấn tại Bệnh viện An Bình. Kết quả là tỷ lệ bệnh nhân ≥65 tuổi chiếm 33%. Đa số bệnh nhân là nữ giới (82,14%) và trình độ học vấn từ cấp 1 trở xuống chiếm 41,07%, thời gian điều trị bệnh trên 1 năm chiếm 95,54%. Tỷ lệ bệnh nhân có nhu cầu tư vấn chiếm 86,61%. Những lý do thông dụng khiến bệnh nhân không có nhu cầu tư vấn sử dụng thuốc bao gồm: bệnh nhân đã quen do dùng thuốc nhiều lần hay nhân viên y tế đã tư vấn đều chiếm 33,33%. Nội dung cần tư vấn nhiều nhất là cách sử dụng thuốc (84,54%), chỉ định (63,92%), tên thuốc và liều dùng lần lượt là 55,67 và 51,55%. Như vậy, nhu cầu tư vấn thuốc bởi dược sỹ lâm sàng cho bệnh nhân ngoại trú cần được thực hiện để nâng cao hiệu quả, an toàn trong sử dụng thuốc.