Các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của phôi vô tính cà phê chè TN1 nuôi cấy trong hệ thống Bioreactor - RITA - Nguyễn Văn Thường* , Trần Thị Hoàng Anh, Nguyễn Văn Phương Nguyễn Thị Mai, Nguyễn Thị Thu Thủy, Chu Thị Phương Loan Trương Văn Tân, Nguyễn Viết Trụ, Nguyễn Thị Thúy Ngọc, (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2016)
Nghiên cứu nhằm xác định ảnh hưởng của một số yếu tố tới sự phát triển của phôi vô tính cà phê chè giống TN1 (con lai thế hệ F1 của cặp lai KH3-1 x Catimor) khi nuôi cấy trong các bình RITA của hệ thống Bioreactor. 4 nội dung nghiên cứu gồm: 1) Xác định thành phần môi trường thích hợp cho sự phát triển phôi có lá mầm; 2) Xác định ảnh hưởng của chu kỳ sục khí đến phát triển phôi có lá mầm; 3) Xác định thể tích môi trường trong bình RITA thích hợp cho sự phát triển phôi có lá mầm; 4) Xác định pH môi trường tối ưu cho quá trình phát triển phôi có lá mầm. Kết quả nghiên cứu cho thấy, phôi nuôi cấy trong bình RITA với môi trường MS có hàm lượng đường 10 g/l, chu kỳ sục khí mỗi 6 giờ với thời gian sục khí mỗi lần 1 phút, thể tích môi trường trong mỗi bình RITA 300 ml và pH môi trường nuôi cấy 5,8 cho kết quả phát triển phôi có lá mầm tốt nhất.