Đặc điểm các biến dạng ở mũi trên bệnh nhân khe hở môi một bên, ứng dụng trong phẫu thuật tạo hình mũi tại Bệnh viện Chợ Rẫy - Lê Hoàng Vĩnh*,; Trần Viết Luân,; Đỗ Quang Hùng, (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2023)
Biến dạng mũi ở bệnh nhân khe hở môi một bên có nhiều dạng lâm sàng khác nhau, làm mất cân xứng trầm trọng 2 bên mũi. Việc điều trị tạo hình biến dạng mũi trên những trường hợp này rất phức tạp và là thách thức cho các phẫu thuật viên. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm khảo sát đặc điểm các biến dạng mũi ở bệnh nhân khe hở môi một bên, từ đó giúp các phẫu thuật viên có sự chuẩn bị tốt hơn cho phẫu thuật. Phương pháp nghiên cứu là hồi cứu, mô tả hàng loạt ca được thực hiện trên 89 bệnh nhân khe hở môi một bên đã phẫu thuật môi nhưng còn biến dạng mũi đến khám và điều trị tại Khoa Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Chợ Rẫy từ tháng 12/2013 đến tháng 10/2022. Kết quả nghiên cứu cho thấy, 64/89 bệnh nhân là nữ (71,9%), chỉ có 25 bệnh nhân nam (28,1%), tuổi thấp nhất là 16 và cao nhất là 64. 44 bệnh nhân có khe hở môi bên trái (49,44%) và 45 bên phải (50,56%), 100% bệnh nhân khe hở môi một bên có đặc điểm biến dạng mũi gồm: cánh mũi ngang, thấp và dài hơn bên lành, nền mũi khuyết, trụ mũi lệch, đỉnh mũi lệch, lỗ mũi rộng nằm ngang.