Giá trị chẩn đoán sớm nhồi máu cơ tim cấp của xét nghiệm Troponin I siêu nhạy trên hệ thống Atellica - Nguyễn Thị Ngọc Lan*; Phan Thị Thu Hương (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2023)
Các xét nghiệm đóng vai trò quan trọng trong chẩn đoán nhồi máu cơ tim (NMCT) cấp, giúp bác sỹ lâm sàng có thể ra quyết định sớm trên bệnh nhân nghi ngờ NMCT. Từ đó, tăng hiệu quả điều trị, giảm tỷ lệ biến chứng sau NMCT cũng như tăng tỷ lệ sống sót của bệnh nhân NMCT. Troponin là một thành phần trong phức hợp co cơ, đã được sử dụng là dấu hiệu chẩn đoán NMCT trên thực hành lâm sàng với các loại Troponin T và Troponin I siêu nhạy. Tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, trước khi triển khai xét nghiệm Troponin I siêu nhạy đã tiến hành xác nhận giá trị sử dụng nhằm so sánh hiệu năng của phương pháp mà phòng xét nghiệm khảo sát được với các công bố của nhà sản xuất và đặc biệt khảo sát giá trị chẩn đoán hội chứng vành cấp (HCVC) của xét nghiệm Troponin I siêu nhạy. Kết quả xác nhận giá trị sử dụng của phương pháp xét nghiệm Troponin I siêu nhạy trên hệ thống Atellica đều đáp ứng được các tiêu chuẩn của Viện Tiêu chuẩn Phòng thí nghiệm và Lâm sàng Hoa Kỳ CLSI và nhà sản xuất công bố. Độ nhạy, độ đặc hiệu và diện tích dưới đường cong (AUC) của xét nghiệm Troponin I siêu nhạy tương ứng là 90,2, 78,7 và 0,881%. Như vậy, đặc tính kỹ thuật của phương pháp xét nghiệm Troponin I siêu nhạy trên hệ thống Atellica về độ chụm, độ đúng, khoảng tuyến tính, giới hạn phát hiện (LoD), giới hạn định lượng (LoQ) đáp ứng được các tiêu chuẩn của CLSI và nhà sản xuất công bố. Nghiên cứu đã chứng minh được hiệu quả của xét nghiệm Troponin I siêu nhạy trên hệ thống Atellica trong chẩn đoán và tiên lượng NMCT cấp.