Định danh sả hương Tây Giang Cymbopogon winterianus Jowitt dựa trên phân tích phân tử và thành phần tinh dầu sả - Mã Thị Bích Thảo*, Nguyễn Phương, Trần Hà, Nguyễn Thị Thùy Trang, Nguyễn Thị Hồng,; Hoàng Văn Tuấn, (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2025)
Phân loại các loài chi sả chủ yếu được xác định bằng các dấu hiệu hình thái, mùi của tinh dầu và nồng độ các hợp chất hoạt tính sinh học có trong tinh dầu. Tuy nhiên, phương pháp trên chịu ảnh hưởng lớn của môi trường. Phân loại dựa trên chỉ thị phân tử sử dụng mã vạch DNA cho độ chính xác cao, định danh đến cấp độ loài. Trong nghiên cứu này, các tác giả đã tiến hành khuếch đại và so sánh các đoạn gen lục lạp (rbcL và matK) và vùng gen nhân ITS của 3 dòng sả hương Tây Giang. Kết quả cho thấy, trình tự các đoạn gen nghiên cứu giống nhau giữa 3 dòng sả hương Tây Giang, chứng tỏ 3 dòng sả này có chung nguồn gốc. Khi so sánh với các loài sả khác trên thế giới, gen rbcL thể hiện 1 vị trí sai khác, gen matK thể hiện 10 vị trí sai khác, trong khi đó có 40 vị trí đa hình được tìm thấy trên trình tự ITS. Tuy nhiên, kết quả phân tích các mã vạch DNA này chưa đủ để định danh chính xác sả hương Tây Giang. Kết hợp phân tích trình tự ITS và thành phần chính của tinh dầu bao gồm citronellal, citronellol và geraniol, sả hương Tây Giang được định danh chính xác thuộc loài Cymbopogon winterianus Jowitt.