Nghiên cứu đề xuất giải pháp giảm mức tiếng ồn khi vận hành máy nén khí trong hệ thống xử lý nước thải - Đỗ Khắc Uẩn, Nguyễn Mạnh Cường; Nguyễn Văn Tuyến, Trần Hùng Thuận, Chu Xuân Quang* (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2025)
Hiện nay, phương pháp sinh học hiếu khí được sử dụng để xử lý nước thải khá phổ biến. Khi xử lý nước thải, không khí được cấp cưỡng bức bằng máy nén khí vào bể xử lý sinh học với công suất cao nên quá trình vận hành hệ thống thường xảy ra hiện tượng ô nhiễm tiếng ồn, ảnh hưởng đến sức khỏe của công nhân, cán bộ cũng như dân cư xung quanh. Do đó, nghiên cứu và thiết kế bộ phận che chắn để giảm tiếng ồn cho máy nén khí nhưng không ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của thiết bị là cần thiết. Kết quả khảo sát trong nghiên cứu này cho thấy, sau 30 phút hoạt động liên tục thì nhiệt độ xung quanh máy nén khí tăng 2,5oC (từ 29,5 lên 32,0oC). Khi sử dụng một lớp xốp polyurethane (PU) dày 5 cm thì mức giảm tiếng ồn là 4,0 dBA; nếu thay thế bằng lớp bông khoáng dày 5 cm thì mức giảm tiếng ồn là 14,0 dBA. Khi kết hợp lớp xốp PU dày 5 cm bên ngoài và lớp bông khoáng dày 5 cm bên trong thì mức giảm tiếng ồn là 17,0 dBA; nếu sử dụng 2 lớp bông khoáng (mỗi lớp dày 5 cm) tạo thành khối đồng nhất thì mức giảm tiếng ồn giảm tới 24,0 dBA. Như vậy, sử dụng vật liệu xốp kết hợp bông khoáng cho phép giảm mức tiếng ồn phù hợp ngưỡng quy định của QCVN 26:2010/BTNMT (70 dBA).