Nghiên cứu thành phần hóa học và hoạt tính kháng vi sinh vật của tinh dầu lá loài Mộc hương balansa (Aristolochia balansae Franch.). - Lưu Đàm Ngọc Anh*, Bùi Văn Hướng; Đỗ Văn Trường; Nguyễn Thị Kiều Oanh (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2024)
Mộc hương balansa (Aristolochia balansae Franch.) thuộc phân chi Siphisia họ Mộc hương (Aristolochiaceae) là loài đặc hữu hẹp, phân bố ở miền Bắc Việt Nam. Nghiên cứu lần đầu tiên xác định thành phần hóa học và hoạt tính kháng vi sinh vật của tinh dầu lá được thu tại huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa vào tháng 11/2021. Tinh dầu thu nhận được bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước sử dụng thiết bị Clevenger và phân tích bằng phương pháp sắc ký khí - khối phổ (GC-MS). Hàm lượng tinh dầu thu được ở lá là 0,15% trọng lượng tươi, tinh dầu có màu vàng nhạt, nhẹ hơn nước. Thành phần tinh dầu xác định được 63 hợp chất chiếm 78,58% tổng hàm lượng tinh dầu. Thành phần chủ yếu là các sesquitecpen và sesquitecpen chứa ôxy. Các thành phần chính gồm γ-eudesmol (6,98% tổng hàm lượng tinh dầu), α-humulene (6,22%), β-selinene (4,5%), Eudesma-4(14),7(11)-diene (3,53%), α-transbergamotene (3,27%), Limonene (3,02%). Kết quả thử hoạt tính kháng vi sinh vật từ tinh dầu lá có tác dụng thấp đối với các chủng vi sinh vật đối kháng ở nồng độ 10%.