Phân tích vai trò của gen HSC70 đến sinh trưởng và phát triển của cây cà chua - Vũ Tuấn Nam*; Đào Quang Hà, Nguyễn Nhật Linh, Lưu Hàn Ly, Hà Hồng Hạnh; Huỳnh Thị Thu Huệ, Lê Thị Thu Hiền (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2024)
Cà chua là một trong những cây nông nghiệp có giá trị kinh tế cao. Họ gen HSP70 được cho là có vai trò quan trọng đối với khả năng chống chịu của cây trồng đáp ứng với các yếu tố môi trường khác nhau. HSC70 là một gen trong họ gen HSP70, được dự đoán có vai trò đối với sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng, tuy nhiên các chức năng sinh học của gen HSC70 vẫn chưa được chứng minh cụ thể. Nghiên cứu này mô tả đặc điểm của gen HSC70 ở cây cà chua, đồng thời đánh giá vai trò của gen HSC70 đối với sự sinh trưởng của cà chua thông qua phân tích kiểu hình của thể đột biến. Kết quả cho thấy, đột biến vô nghĩa ở gen HSC70 gây thấp cây, làm giảm tỷ lệ nảy mầm của hạt và tỷ lệ đậu quả của cà chua, tuy nhiên các đột biến sai nghĩa không làm thay đổi đáng kể về kiểu hình. Hình dạng và cấu trúc lá, thời gian ra hoa của cây cà chua không bị ảnh hưởng bởi tác động của các đột biến gen HSC70. Kết quả nghiên cứu đã cung cấp những hiểu biết ban đầu để tìm hiểu sâu hơn về cơ chế ảnh hưởng của gen HSC70 đối với sự nảy mầm, sinh trưởng và quá trình tạo quả cà chua.