Ảnh hưởng của polysiloxane tới tính chất chống thấm và cơ tính của vải cotton - Nguyễn Vũ Việt Linh; Phạm Thị Hằng, Huỳnh Đại Phú* (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2024)
Vải cotton được sử dụng phổ biến trong ngành dệt may do khả năng thông thoáng và thấm hút tốt. Tuy nhiên, khả năng kháng bẩn và kháng nước của vải cotton không cao. Vì vậy, phủ lên vải cotton chất chống thấm polysiloxane là một yêu cầu đặc biệt cần thiết trong các ứng dụng cho những sản phẩm quần áo ngoài trời và quần áo bảo vệ. Ảnh hưởng của hàm lượng polysiloxane lên khả năng chống thấm nước và tính chất cơ lý của vật liệu được tiến hành nghiên cứu. Hình thái của vải cotton đã phủ nhựa được xác định bởi SEM (Scanning electron microscope) và EDX (Energy dispersive X-ray) dùng để xác định sự hiện diện của lớp phủ polysiloxane trên bề mặt vải. So với vải cotton thô, độ bền kéo đứt của vải cotton tẩm dung dịch 20% polysiloxane tăng, tuy nhiên độ giãn dài khi đứt giảm. Kết quả đo áp lực thủy tĩnh (AATCC 127) và thử nghiệm phun nước (AATCC 22) cho thấy khả năng chống thấm nước của vải cotton phủ polysiloxane tăng đáng kể so với vải cotton thô. Ngoài ra, hàm lượng polysiloxane hầu như không ảnh hưởng đến khả năng chống thấm nước của vật liệu. Vì vậy, sử dụng hợp lý polysiloxane sẽ góp phần giảm thiểu chi phí cho sản phẩm.