Xác nhận phương pháp xét nghiệm glucose máu trên máy đường huyết tại chỗ (POCT) Accu-chek Inform II - Nguyễn Thị Ngọc Lan*, Lê Hoàng Bích Nga, Trần Thanh Huyền, Trần Thị Thúy Quỳnh (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2024)
Xét nghiệm glucose máu, trong đó có glucose máu mao mạch là xét nghiệm được khuyến cáo sử dụng để chẩn đoán và theo dõi điều trị bệnh đái tháo đường. Hiện nay, xét nghiệm glucose máu mao mạch được thực hiện tại các khoa lâm sàng, trên máy đường huyết tại chỗ (POCT - Point of care testing) với chi phí hợp lý, thời gian nhanh, thuận tiện, hỗ trợ chẩn đoán và điều trị kịp thời. Tuy nhiên, để lựa chọn các thiết bị POCT đạt các tiêu chuẩn chất lượng thì cần sự kiểm soát chặt chẽ của phòng xét nghiệm. Mục tiêu và phương pháp nghiên cứu: Xác nhận phương pháp xét nghiệm đường máu mao mạch trên máy Accu-chek Inform II (Acc-II) gồm các chỉ số: độ đúng, độ chụm, khoảng tuyến tính, so sánh tương đồng kết quả xét nghiệm theo các khuyến cáo của Viện Tiêu chuẩn lâm sàng và xét nghiệm Hoa Kỳ (CLSI) (EP15A3, EP06A, EP09A3). So sánh tương đồng kết quả xét nghiệm glucose máu trên máy xét POCT với các kết quả trên máy xét nghiệm ở phòng xét nghiệm trung tâm (Cobas 8000), bao gồm máu mao mạch toàn phần, máu tĩnh mạch toàn phần, máu tĩnh mạch huyết tương. Kết quả: Độ chụm, độ đúng, khoảng tuyến tính được xác nhận theo công bố. Khoảng tuyến tính của phương pháp là 1,6-31 mmol/l. Sự khác biệt khi đánh giá glucose máu mao mạch với glucose mẫu tĩnh mạch huyết tương, tĩnh mạch toàn phần trên máy Acc-II và với glucose mẫu tĩnh mạch huyết tương trên máy Cobas 8000 lần lượt là 6,89, -8,62 và -10,97%.