Dịch tễ bệnh Chagas và tình hình nghiên cứu bọ xít hút máu Triatoma rubrofasciata (De Geer, 1773) ở Việt Nam - Hiếu, Hồ Viết; Đô, Lê Thành; Toản, Phan Quốc; Phương, Tạ Mai; Tuấn, Phạm Anh; Khoa, Phạm Thị; Liên, Ngô Giang (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2018)
Chagas là một loại bệnh nguy hiểm ở người gây ra bởi loài trùng roi đơn bào Trypanosoma cruzi Chagas, 1909 ký sinh trong đường máu. Vector truyền bệnh Chagas là các loài bọ xít hút máu (BXHM) Triatoma, Rhodnius và Panstrongylus (Hemiptera: Reduviidae). Người bị nhiễm bệnh do mắc phải T. cruzi hoặc do những nguyên nhân khác như phơi nhiễm với phân của loài BXHM, do truyền máu, mẹ truyền sang con, và do cấy ghép cơ quan nội tạng. Bài báo này phân tích đặc điểm dịch tễ học bệnh Chagas và giới thiệu về đặc điểm phân bố, phân loại của loài BXHM Triatoma rubrofasciata (De Geer, 1773), một trong những vector truyền bệnh Chagas có phân bố rộng và phổ biến trên thế giới và Việt Nam.