Bước đầu nghiên cứu chuyển gen vào chủng nấm sợi thực phẩm Aspergillus luchuensis AL1 sử dụng vi khuẩn Agrobacterium tumefaciens - Thái Hạnh Dung, Trịnh Thị Minh, Ngô Ánh Ngọc, Nguyễn Thị Ngân Giang,; Trần Văn Tuấn, (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2024)
Aspergillus luchuensis là loài nấm sợi nổi tiếng trong công nghiệp sản xuất rượu truyền thống tại Nhật Bản. Đây là loài nấm sợi an toàn và không sinh độc tố nấm. Nấm sợi A. luchuensis có khả năng sử dụng nhiều loại cơ chất giá rẻ và sinh tổng hợp nhiều loại enzyme có giá trị như amylase, protease, xylanase. Tuy nhiên, các nghiên cứu về cải biến di truyền ở A. luchuensis vẫn còn tương đối hạn chế, đặc biệt là tại Việt Nam. Nghiên cứu này giới thiệu chủng A. luchuensis AL1 có nguồn gốc từ thực phẩm, được phân loại dựa trên đặc điểm hình thái và phân tích trình tự ba vùng gen độc lập gồm ITS của rDNA, gen β-tubulin (benA) và calmodulin (CaM). Bước đầu nghiên cứu này đã thành công trong chuyển gen vào A. luchuensis AL1 nhờ sử dụng vi khuẩn Agrobacterium tumefaciens và gen kháng hygromycin B. Hiệu suất chuyển gen đạt 40 thể chuyển gen/106 bào tử nấm và không xuất hiện các khuẩn lạc dương tính giả. Với phương pháp chuyển gen này, chủng A. luchuensis AL1 đã được tích hợp thành công thêm gen mã hóa protein huỳnh quang xanh (GFP) dưới sự điều hòa của promoter gpdA từ nấm Aspergillus nidulans. Phân tích các chủng chuyển gen GFP dưới kính hiển vi huỳnh quang cho thấy sự biểu hiện mạnh của protein GFP ở toàn hệ sợi của nấm.