Phát triển bộ công cụ thực hành phân hệ xác định và điều khiển tư thế vệ tinh ADCS kít phục vụ đào tạo - Trương Xuân Hùng*, Bùi Nam Dương, Nguyễn Đình Châu Minh, Trịnh Hoàng Quân, Nguyễn Đức Minh, Nguyễn Văn Thức, Lê Thế Soát, Nguyễn Thị Phương (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2024)
Xác định và điều khiển tư thế là phân hệ rất quan trọng đối với chất lượng thực hiện nhiệm vụ của vệ tinh khi hoạt động trên quỹ đạo. Phân hệ đảm bảo độ chính xác khi trỏ hướng và duy trì sự ổn định tư thế. Bài báo này trình bày quá trình phát triển một bộ công cụ thực hành cho xác định và điều khiển tư thế, tên gọi ADCS kít, tại Trung tâm Vũ trụ Việt Nam dựa trên cơ sở kết quả nghiên cứu chuyên sâu về phân hệ này. Việc sử dụng công cụ chuyên dụng trong quá trình đào tạo và thực hành về xác định và điều khiển tư thế rất cần thiết với đặc thù hoạt động của vệ tinh trong môi trường không trọng lượng, không ma sát. Bộ công cụ được trang bị những phần cứng cơ bản của phân hệ như cảm biến đo lường quán tính (Inertial measurement unit - IMU) và các bánh xe động lượng cùng với bàn gá có khả năng giả lập trạng thái không trọng lượng, không ma sát. Các bánh xe được gá lắp theo ba kiểu cấu hình khác nhau: ba trục tiêu chuẩn, im tự tháp, tứ diện cho phép thực hiện những dạng bài thực hành điều khiển tư thế khác nhau. ADCS kít là sản phẩm được phát triển với sự tài trợ của Chương trình Phát triển Công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.