Nghiên cứu chế tạo vật liệu Zinc phthalocyanines: Đặc trưng cấu trúc và tính chất quang - Trần Hà*, Nguyễn Thị Hồng, Vũ Văn Liệu, Vũ Thị Xen (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2024)
Trong nghiên cứu này, vật liệu Zinc phthalocyanines (ZnPc) được chế tạo thông qua hai phương pháp chính: hóa ướt và lắng đọng hơi hóa học (CVD). Các phương pháp này giúp điều chỉnh kích thước tinh thể, hình dạng và tính chất của vật liệu ZnPc. Để khảo sát đặc trưng cấu trúc và tính chất của vật liệu, nhiều kỹ thuật phân tích đã được áp dụng, bao gồm phổ nhiễu xạ tia X (XRD), phổ UV-Vis, phổ tán xạ Raman và phổ hồng ngoại biến đổi Fourier (FTIR). Kết quả từ phổ XRD cho thấy, ZnPc có cấu trúc tinh thể pha β, với các hằng số mạng a=19,4 Å và b=4,79 Å, điều này chỉ ra sự sắp xếp định hướng đặc biệt trong vật liệu. Phổ UV-Vis giúp xác định các đặc điểm quang học của ZnPc, cho thấy khả năng hấp thụ ánh sáng mạnh mẽ trong vùng cực tím và khả năng truyền qua ở vùng khả kiến. Phổ FTIR và Raman xác nhận thành phần liên kết hóa học của ZnPc, đồng thời chỉ ra sự hiện diện của các liên kết C-H, C-N và C-C đặc trưng cho cấu trúc phân tử này. Những kết quả này chỉ ra rằng vật liệu ZnPc pha β có những đặc tính lý hóa ưu việt, phù hợp với các ứng dụng trong các thiết bị quang điện, cảm biến và các nghiên cứu về năng lượng mặt trời.