Tổng hợp và đặc trưng của vật liệu hydroxyapatite từ xương lợn bằng phương pháp thủy nhiệt - Trần Nguyễn Phương Lan; Nguyễn Thanh Tỷ, Mai Thị Thu Sương, Ngô Trương Ngọc Mai, Nguyễn Minh Nhựt, Cao Lưu Ngọc Hạnh; Lê Phan Hưng; Phạm Thị Năm (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2024)
Trong nghiên cứu này, hydroxyapatite (HA) được tổng hợp bằng phương pháp thủy nhiệt ở tỷ lệ Ca/P=1,67, pH 10, nhiệt độ phản ứng 150oC, thời gian phản ứng 12 giờ với nguồn tiền chất từ xương lợn. Tính chất của nguồn nguyên liệu xương lợn và sản phẩm HA tạo thành được đánh giá bằng các phương pháp phân tích hiện đại như phương pháp nhiễu xạ tia X (XRD), phương pháp quang phổ hồng ngoại biến đổi Fourier (FTIR), phương pháp Brunauer-Emmett-Teller (BET) và phương pháp quang phổ huỳnh quang tia X (XRF). Bên cạnh đó, nguồn tiền chất giàu Ca và P được thu hồi từ xương lợn được hòa tan bằng dung dịch HNO3 0,3125 M trong 30 phút, với phần trăm xương lợn được hòa tan là 87,90%. Điểm thú vị của nghiên cứu này là HA tạo thành có độ kết tinh 89,23%, kích thước tinh thể trung bình 13,98 nm, không có sự xuất hiện của các pha tạp và không cần già hóa sau phản ứng. Ngoài ra, độ kết tinh và kích thước tinh thể trung bình của HA được tổng hợp từ xương không nung lần lượt là 76,88% và 8,49 nm.