Đánh giá kết quả phẫu thuật với mục đích triệt căn điều trị ung thư ngã ba đường mật tại Bệnh viện Bạch Mai - Nguyễn Thành Khiêm*, Nguyễn Hàm Hội, Lương Tuấn Hiệp, Đỗ Việt Anh, Lê Văn Duy; Đỗ Hải Đăng (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2025)
Nghiên cứu nhằm đánh giá kết quả điều trị ung thư ngã ba đường mật bằng phẫu thuật với mục đích triệt căn. Nghiên cứu tiến cứu, can thiệp không đối chứng được thực hiện trên 19 bệnh nhân từ tháng 1/2021 đến tháng 12/2023. Tuổi trung bình là 56,89±11,25 (31-68), nam chiếm 65%. Kích thước khối u 25,33±11,77 mm. Thời gian kiểm soát cuống gan và thời gian mổ trung bình lần lượt là 115,46±53,69 và 327,24±73,49 phút. Lượng máu mất trung bình trong mổ là 230,29±138,91 ml, không có tai biến trong mổ, có 8 bệnh nhân (42,1%) cần truyền máu trong mổ. Số hạch nạo vét trung bình là 14,71±6,21. 100% bệnh nhân đạt diện cắt R0 hoặc R1. Tỷ lệ biến chứng chung sau mổ là 15,8%, trong đó, suy gan chiếm 5,3%. Số ngày nằm viện trung bình sau mổ là 27 ngày, ngắn nhất 10 ngày và dài nhất 63 ngày. 1 bệnh nhân nặng xin về do suy gan (5,3%). Tỷ lệ sống thêm toàn bộ và không bệnh sau 3 năm lần lượt là 80 và 80,4%. Như vậy, phẫu thuật điều trị ung thư ngã ba đường mật với mục đích triệt căn là phương pháp an toàn, hiệu quả.