Bước đầu xác định bisphenol A và 4-nitrophenol trong bụi PM2.5 tại nội đô Hà Nội, Việt Nam - Dương Thị Hạnh,; Nguyễn Thị Phương Mai,; Nguyễn Tuấn Minh, Trịnh Minh Việt, Nguyễn Thị Phương Thảo, (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2026)
Ô nhiễm bụi PM2.5 trong môi trường không khí đô thị tại Việt Nam là vấn đề đáng lo ngại do những tác động bất lợi đối với môi trường và sức khỏe con người. Sự gia tăng số lượng các dạng và loại chất ô nhiễm mới, khó phát hiện trong các thành phần môi trường đang trở thành mối đe dọa cho cộng đồng. Trong nghiên cứu này, các chất gây rối loạn nội tiết (bisphenol A - BPA và 4-nitrophenol - 4NP) bước đầu được phân tích trong bụi PM2.5 sử dụng thiết bị sắc ký khí khối phổ (GC/MS). Kết quả cho thấy, BPA và 4NP được phát hiện trong 96,4 và 100% mẫu bụi PM2.5 thu thập tại hai khu vực nội đô Hà Nội với nồng độ lần lượt dao động trong khoảng 0,22-3,92 ng/m3 (trung vị 0,72 ng/m3) và 0,94-7,34 ng/m3 (trung vị 3,09 ng/m3). Nồng độ (trung vị) của 4NP cao hơn 4,3 lần so với BPA, tuy nhiên không có sự biến thiên rõ rệt về nồng độ của BPA và 4NP trong bụi PM2.5 giữa ban ngày và ban đêm ở cả hai vị trí nghiên cứu. Nghiên cứu bước đầu cung cấp thông tin có giá trị về hiện trạng các chất gây rối loạn nội tiết trong bụi PM2.5, là cơ sở giúp các nhà quản lý đề xuất giải pháp giảm thiểu sự phát tán và xử lý hiệu quả các chất ô nhiễm độc hại trong môi trường.