Đánh giá hiệu quả điều trị xơ gan của việc ghép tế bào gốc trung mô tủy xương trên mô hình chuột - Trương Hải Nhung*, Lê Văn Trình, Nguyễn Hải Nam, Phạm Văn Phúc, Phan Kim Ngọc; Trương Hải Nhung*, Phạm Văn Phúc, Phan Kim Ngọc; Ngô Quốc Đạt, Lê Minh Huy, Huỳnh Nghĩa; Nguyễn Văn Thanh (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2016)
Trên thế giới, liệu pháp tế bào gốc cho thấy tiềm năng lớn trong các nghiên cứu điều trị bệnh xơ gan. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa thống nhất phác đồ điều trị về nguồn tế bào, phương pháp tiêm, đồng thời ở nước ta chưa có các công bố về lĩnh vực này. Nhằm mục đích nghiên cứu phát triển liệu pháp mới trong điều trị xơ gan ở nước ta, các tác giả tiến hành gây tạo mô hình chuột xơ gan bằng CCl4 và thử nghiệm tiêm 106 tế bào gốc trung mô tủy xương để điều trị. Kết quả cho thấy, sau 21 ngày tiêm 106 tế bào vào tĩnh mạch đuôi của chuột bị bệnh xơ gan, nhóm chuột điều trị phục hồi chỉ số Albumin từ 1,753±0,042 lên 2,116±0,120, giảm 9 lần biểu hiện các gen xơ hóa như TGF, giảm 13 lần Procollagen, giảm 3000 lần Integrin, giảm sự biểu hiện của collagen-1, SMAα và giảm diện tích các dải xơ trên hình thái mô học so với nhóm đối chứng.