Đánh giá ảnh hưởng của atropine nồng độ thấp đến chất lượng thị giác trong sinh hoạt hằng ngày của trẻ em cận thị - Trần Đình Minh Huy; Hạ Thị Xuân Thảo, Trần Hải Yến, Phạm Ngọc Đan Thanh; Nguyễn Lê Hoàng Nguyên (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2025)
Nghiên cứu đánh giá ảnh hưởng của các nồng độ atropine 0,01; 0,02 và 0,03% lên thị lực nhìn xa, nhìn gần và đánh giá chủ quan về thị giác của trẻ sau 2 tuần sử dụng thuốc. Thử nghiệm lâm sàng phân bố ngẫu nhiên, tiến cứu, mù đôi được thực hiện trên 58 trẻ cận thị từ 8 đến 12 tuổi trong 6 tháng tại Khoa Mắt, Bệnh viện An Sinh. Kết quả cho thấy, sự thay đổi thị lực nhìn xa và nhìn gần tại thời điểm 2 tuần so với trước điều trị ở 3 nhóm atropine 0,01, 0,02 và 0,03% lần lượt là -0,01±0,05; 0,01±0,05; 0,02±0,09 LogMAR (p=0,637) và 0,03±0,06; 0,05±0,04; 0,05±0,06 LogMAR (p=0,281). Tỷ lệ trẻ nhạy cảm ánh sáng sau khi sử dụng thuốc là 20-30% (tùy thuộc nồng độ), đa số ở mức độ nhẹ và không có sự khác biệt giữa các nhóm (p>0,05). Các nồng độ atropine khảo sát không gây ảnh hưởng trên thị lực nhìn xa. Thị lực nhìn gần giảm không đáng kể về mặt lâm sàng ở nhóm sử dụng atropine là 0,02 và 0,03%. Hiện tượng nhạy cảm ánh sáng chủ yếu ở mức độ nhẹ.