Mối liên quan giữa một số yếu tố trầm cảm, rối loạn lo âu, stress, rối loạn giấc ngủ và rối loạn ăn uống ở sinh viên y khoa Trường Đại học Y Dược Thái Bình - Trần Quang Minh, Phùng Mạnh Duy, Nguyễn Khánh Ly, Nguyễn An Tuấn, Chu Phương Anh, Nguyễn Đức Thái, Samath Sony; Nguyễn Thị Tuyết Nhung; Vũ Phong Túc* (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2025)
Mục tiêu: Phân tích mối liên quan giữa một số yếu tố trầm cảm, rối loạn lo âu, căng thẳng (stress), rối loạn giấc ngủ và rối loạn ăn uống (ED) ở sinh viên y khoa năm nhất Trường Đại học Y Dược Thái Bình năm 2024-2025. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện với 394 sinh viên. Các thang đo EAT-26, PSQI và DASS-21 được sử dụng để thu thập dữ liệu từ sinh viên. Kết quả: Nhóm sinh viên thừa cân - béo phì có khả năng ED cao hơn so với nhóm không thừa cân - béo phì với OR=3,21 (95% CI: 1,27-8,08). Bên cạnh đó, sức khỏe tâm thần có mối liên quan với ED. Cụ thể, nhóm sinh viên có triệu chứng trầm cảm có khả năng ED cao gấp 2,43 lần so với nhóm không có triệu chứng trầm cảm, nhóm có triệu chứng rối loạn lo âu có khả năng ED cao hơn so với nhóm không có triệu chứng rối loạn lo âu với OR=2,29 (95% CI: 1,15-4,55), nhóm có triệu chứng stress có khả năng ED cao gấp 2,45 lần so với nhóm không có triệu chứng stress. Ngoài ra, chất lượng giấc ngủ cũng có mối liên quan đến tình trạng ăn uống, nhóm sinh viên có chất lượng giấc ngủ kém có khả năng ED gấp 2,83 lần so với nhóm có chất lượng giấc ngủ tốt. Kết luận: Không chỉ sự hiện diện, mà mức độ của các yếu tố liên quan cũng góp phần làm tăng nguy cơ mắc ED.