Tình trạng dinh dưỡng ở học sinh 11-14 tuổi tại 6 trường trung học cơ sở huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh năm 2024 - Trần Thị Lan*; Nguyễn Ngọc Quỳnh Hương; Phạm Thị Dung, Vũ Thế Lộc, Trần Thị Nữ (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá tình trạng dinh dưỡng ở học sinh 11-14 tuổi tại 6 trường trung học cơ sở huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh năm 2024. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang các đối tượng là học sinh trong độ tuổi từ 11 đến 14. Nhóm nghiên cứu đã thực hiện các phép đo nhân trắc học nhằm đánh giá tình trạng dinh dưỡng của trẻ em theo bảng phân loại Z-score của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) năm 2007 cho trẻ 10-19 tuổi. Kết quả: Tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở mức rất thấp là 1,84%, trong đó mức độ nặng chỉ chiếm 0,21%; tình trạng suy dinh dưỡng thể gầy còm cũng hiếm gặp với tỷ lệ chung là 2,2%. Tỷ lệ thừa cân và béo phì ở mức rất cao, lần lượt là 41,5 và 29,1%. Tỷ lệ thừa cân ở nam là 41,6%, tương đương so với nữ là 41,4%. Tỷ lệ béo phì của nam là 36,8%, cao hơn gấp đôi so với nữ là 18,1% (p<0,05). Biểu đồ tăng trưởng theo giá trị Z-score chiều cao theo tuổi có xu hướng lệch phải nhưng đỉnh vẫn thấp hơn so với chuẩn tăng trưởng WHO, đặc biệt rõ rệt ở nhóm trẻ nam. Biểu đồ tăng trưởng theo giá trị Z-score chỉ số khối cơ thể (BMI) theo tuổi ở cả nam và nữ đều lệch phải rõ rệt và cao hơn so với chuẩn tăng trưởng.