Xác định thông số tối ưu của thiết bị giảm chấn khối lượng lệch tâm nhằm giảm dao động xoắn cho kết cấu hệ nổi - Lê Thị Hương Giang*; Lê Tùng Anh; Trần Ngọc An (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2025)
Khi nói đến kết cấu nổi là không chỉ nói đến kết cấu bến nổi trong lĩnh vực xây dựng công trình thủy mà loại kết cấu này còn được ứng dụng trong các lĩnh vực xây dựng dân dụng, tuabin điện gió… Trong đó, công trình nhà nổi hiện nay được ứng dụng phổ biến ở Việt Nam, như tại Châu Đốc, An Giang. Do đặc điểm kết cấu nổi chịu tác động của các tải trọng phức tạp gồm sóng, gió và dòng chảy nên việc nghiên cứu các biện pháp nhằm giảm dao động là rất cần thiết. Bài báo trình bày một quy tắc đơn giản để xác định các tham số tối ưu của các khối lượng lệch tâm nhằm giảm dao động xoắn của kết cấu nổi khi chịu kích động điều hòa. Quá trình tính toán tối ưu sử dụng phương pháp của Den Hartog (J.P.D. Hartog) và các kết quả tính toán được so sánh với các kết quả của phương pháp số. Để mô tả quá trình tính toán, nhóm tác giả tiến hành tính toán minh họa bằng một ví dụ cụ thể. Ví dụ minh họa cho thấy các thông số thu được là hợp lý khi so sánh với kết quả tối ưu hóa bằng thuật toán di truyền. Đồng thời, công thức tính của J.P.D. Hartog đã được mở rộng, không chỉ áp dụng cho hệ một bậc tự do chuyển động tịnh tiến, mà còn có thể áp dụng cho các hệ dao động xoắn.