Phân lập và tuyển chọn các chủng xạ khuẩn Streptomyces có khả năng đối kháng vi khuẩn Ralstonia pseudosolanacearum T2C-Rasto gây bệnh héo xanh trên cây dưa leo - Lê Thanh Bình*,; Trương Minh Ngọc, Võ Đình Quang,; Phan Thị Phượng Trang, (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2024)
Dưa leo là cây rau ăn quả ngắn ngày, được canh tác phổ biến ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), mang lại kinh tế ổn định cho nhiều hộ nông dân. Bệnh héo xanh do vi khuẩn Ralstonia pseudosolanacearum gây ra, là bệnh xảy ra phổ biến và gây hại nặng trên cây dưa leo. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm mục tiêu phân lập và tuyển chọn một số chủng xạ khuẩn có khả năng đối kháng vi khuẩn bệnh ở điều kiện phòng thí nghiệm. Trong nghiên cứu này, 125 chủng xạ khuẩn Streptomyces phân lập từ các mẫu đất thu thập ở ĐBSCL được sử dụng để đánh giá khả năng đối kháng vi khuẩn R. pseudosolanacearum. Bằng phương pháp đối kháng trực tiếp và gián tiếp trên đĩa thạch, 03 chủng xạ khuẩn Streptomyces DS18.2, DS30.6, DS32.8 thể hiện khả năng đối kháng mạnh chống lại vi khuẩn R. pseudosolanacearum T2C-Rasto gây bệnh héo xanh trên cây dưa leo, với đường kính vòng kháng khuẩn lần lượt tương ứng là 22,67; 24,44; 21,56 mm. Trong đó, chủng xạ khuẩn Streptomyces DS30.6 có đường kính vòng kháng khuẩn lớn nhất được định danh thông qua giải trình tự gen 16S rRNA và xác định thuộc loài Streptomyces noursei DS30.6. Chủng DS30.6 được đánh giá là vi sinh tiềm năng để nghiên cứu sản xuất chế phẩm sinh học phòng trị bệnh héo xanh trên cây dưa leo.