Nghiên cứu tác nhân Fusarium oxysporum f.sp. cubense gây bệnh héo vàng hại cây chuối già tại huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai (cũ) - Trần Thị Vân*; Nguyễn Thị Ngọc An, Văn Thị Thiên Thư, Đinh Quốc Toàn; Phan Thị Phượng Trang; Lê Đình Đôn (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2025)
Chuối già (Musa spp.) là cây ăn trái mang lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân trồng chuối ở huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai (cũ). Từ 2019 đến nay, diện tích trồng chuối già thâm canh ngày càng mở rộng, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh, làm giảm năng suất. Bệnh héo vàng hại cây chuối già đang được xem là bệnh gây hại nặng nhất. Nghiên cứu này đã thu thập mẫu bệnh, phân lập, xác định các đặc điểm hình thái, định danh phân tử vùng ITS và kết luận được tác nhân gây bệnh là Fusarium oxysporum f.sp. cubense (Foc). Khảo sát các đặc tính sinh học của Foc cho thấy, nấm phát triển tốt nhất trên môi trường PDA, ở nhiệt độ 25-30oC, pH 6-7, cho lượng bào tử (bào tử lớn và bào tử nhỏ) nhiều nhất (2,0x108 bào tử/ml). Kết quả lây nhiễm bệnh trên cây chuối già trồng từ cây nuôi cấy mô cho thấy, phương pháp tưới tràn dịch bào tử (mật số bào tử 108 bào tử/ml) với liều lượng 15 ml/1 kg giá thể trồng cho kết quả lây nhiễm bệnh nhanh với các triệu chứng bệnh đặc trưng nhất. Lá bị héo vàng đạt điểm từ 1 đến 3 với tỷ lệ 50-75% và sự đổi màu bên trong thân củ đạt điểm 4-5 với tỷ lệ 50-90% (sau 20-30 ngày chủng) thể hiện rõ ở cả bên ngoài cây và bên trong thân củ, rễ chuối.