Đặc điểm nguồn nước khoáng nóng kiềm thiên nhiên khu vực Đông Nam tỉnh Bạc Liêu - Trần Văn Đức*; Lê Tiến Dũng; Trần Vũ Long; Nguyễn Quang Trung; Lâm Danh Nhân (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2025)
Nguồn nước khoáng nóng (NKN) khu vực Đông Nam tỉnh Bạc Liêu (nay thuộc tỉnh Cà Mau) được phân bố có quy luật trong mối liên quan nguồn gốc với các nguồn địa nhiệt và các đứt gãy sâu trong lịch sử phát triển của bồn trũng Kainozoi Cửu Long. Định danh nguồn NKN: nước khoáng thiên nhiên, khoáng hoá thấp, radon, radi, nóng. NKN khu vực Đông Nam tỉnh Bạc Liêu có chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu ăn uống, đóng chai và ngâm tắm. Ngoài ra, đây là loại NKN có tính độc đáo trên lãnh thổ Việt Nam, với độ pH cao, thuộc nguồn NKN thiên nhiên có tính kiềm, được xem là một loại hình tài nguyên tự nhiên mang tính đặc thù, có thể được khai thác phục vụ phát triển du lịch. Với đặc điểm phân bố nguồn NKN ở cụm Hưng Hội (độ sâu 100-120 m) và Vĩnh Trạch Đông (độ sâu 105-120 m) thuộc khu vực Đông Nam Bạc Liêu, nguồn NKN kiềm thiên nhiên có chất lượng tốt và nhiều đặc tính ưu việt, cần được tiếp tục quan tâm nghiên cứu và sử dụng hợp lý.