Tối ưu hóa các thông số kỹ thuật trích ly saponin từ củ đẳng sâm (Codonopsis javanica (Blume) Hook. F) trồng tại huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam bằng phương pháp sử dụng sóng siêu âm - Trần Hà*, Mã Thị Bích Thảo, Nguyễn Phương, Nguyễn Thị Hồng, Bùi Bích Thùy, Phùng Phương Anh, Trịnh Phan Mạnh; Hoàng Văn Tuấn; Nguyễn Thanh Hảo (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2025)
Đẳng sâm Codonopsis javanica (Blume) Hook. F. thuộc họ Hoa chuông Campanulaceae, được trồng nhiều ở huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam (trước khi sáp nhập địa giới hành chính). Trong nghiên cứu này, các tác giả sử dụng sóng siêu âm để tiến hành quá trình trích ly saponin tổng từ củ đẳng sâm Tây Giang - Quảng Nam. Bằng phương pháp thực nghiệm đơn yếu tố đã xác định các yếu tố ảnh hưởng tới quá trình trích ly: Công suất siêu âm thích hợp là 250-350 W, thời gian siêu âm thích hợp là 10-20 phút, thời gian trích ly sau siêu âm thích hợp là 10-20 phút. Từ đó, xây dựng được ma trận thực nghiệm tối ưu hoá theo phương án cấu trúc có tâm (CCD) và tối ưu hóa các thông số kỹ thuật thích hợp cho trích ly saponin tổng từ củ đẳng sâm Tây Giang bằng phương pháp sử dụng sóng siêu âm. Kết quả cho thấy, tại điều kiện tối ưu (công suất siêu âm 281±1 W, thời gian siêu âm 16±0,5 phút, thời gian trích ly sau siêu âm 17±0,5 phút), hàm lượng saponin tổng đạt được 2,5806 g/100 g. Quá trình trích ly saponin tổng từ củ đẳng sâm sử dụng sóng siêu âm giúp giảm thời gian và tăng hiệu suất trích ly. Kết quả này rất hữu ích để xác định công nghệ sản xuất cao chiết đẳng sâm Tây Giang quy mô công nghiệp, phục vụ cho phát triển sản phẩm dược liệu có giá trị cao tại địa phương.