Tổng hợp các dẫn chất tetrahydroquinolin có tiềm năng khôi phục sự nhạy cảm của Staphylococcus aureus kháng methicillin đối với cefuroxim - Lương Thị Thảo Vi; Vũ Thanh Thảo, Nguyễn Vũ Giang Bắc, Trần Ngọc Châu* (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2025)
Việc điều trị nhiễm khuẩn Staphylococcus aureus kháng methicillin (MRSA) gặp nhiều khó khăn do tình trạng đề kháng với nhiều loại kháng sinh, do đó việc nghiên cứu nhằm khôi phục sự nhạy cảm của vi khuẩn đối với các kháng sinh đang bị đề kháng trên lâm sàng thông qua chất bổ trợ là một giải pháp được quan tâm. Các dẫn chất tetrahydroquinolin (1)-(6) được tổng hợp dựa trên phản ứng thế ái nhân (SN). Cấu trúc của các chất nghiên cứu được xác định bằng phương pháp quang phổ. Hoạt tính bổ trợ được khảo sát với cefuroxim bằng phương pháp vi pha loãng trên 3 chủng vi khuẩn: MRSA ATCC 33591 và 2 chủng lâm sàng MRSA 29, MRSA 84 được phân lập từ hốc mũi người tại Khoa Lâm sàng 3, Bệnh viện Da liễu TP Hồ Chí Minh, trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 9 năm 2022 (theo Hội đồng Y đức số CAIN457F2342). Giá trị chỉ số nồng độ ức chế của phối hợp (Fractional inhibitory concentration - FIC) của các phối hợp tiềm năng được xác định theo phương pháp bàn cờ. Ở nồng độ nhỏ hơn 1/4 nồng độ ức chế tối thiểu (Minimum inhibitory concentration - MIC), các dẫn chất (1) và (3) thể hiện tác dụng hiệp đồng với cefuroxim trên 2 chủng lâm sàng MRSA 29 và MRSA 84. Mối liên quan giữa cấu trúc và tác dụng đã khẳng định vai trò quan trọng của nhóm thế benzyl trên các dẫn chất tetrahydroquinolin trong việc khôi phục sự nhạy cảm của MRSA đối với cefuroxim.