Phân tích đa dạng di truyền của các giống dâu tây (Fragaria spp.) bằng chỉ thị phân tử RAPD - Trịnh Ngọc Ái; Lâm Bảo Lộc; Nghị Khắc Nhu, Trần Thị Thùy Dương, Trần Thị Kim Như (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2026)
Cây dâu tây (Fragaria spp.) là một loại cây có giá trị kinh tế, dinh dưỡng và y học cao. Quả dâu tây giàu vitamin C, chất chống oxy hóa và được ưa chuộng trên thị trường trong nước lẫn quốc tế. Mục tiêu của nghiên cứu này là xác định đa dạng di truyền, mối quan hệ và hệ số tương đồng của các giống dâu tây sử dụng chỉ thị phân tử RAPD. 13 mẫu dâu tây được thu thập tại Phòng nuôi cấy mô GoodSeed, Đà Lạt. DNA từ mẫu lá được ly trích bằng bộ kit DNeasy® Plant Pro (Qiagen - Hà Lan) và được sử dụng với 10 mồi RAPD (OPA16, OPA17, OPA20, OPG09, OPG11, OPG14, OPG18, OPK01, OPK02, OPK03). Cây phân loại được xây dựng bằng phần mềm NTSYSpc 2.1 theo phương pháp phân nhóm đôi các giá trị trung bình số học UPGMA. Kết quả phân tích 10 mồi RAPD tạo ra 138 băng, trong đó có 113 băng đa hình (81,79%). Mồi OPA20 cho tỷ lệ đa hình cao nhất (100%), OPK03 thấp nhất (64,23%). Hệ số khoảng cách di truyền dao động 0,11-0,47, với giá trị trung bình là 0,29. Phân tích phân nhóm bằng UPGMA trên phần mềm NTSYSpc 2.1 chia các giống thành năm nhóm riêng biệt, phản ánh mức độ đa dạng di truyền giữa các giống và là cơ sở quan trọng cho công tác bảo tồn và chọn tạo giống dâu tây trong tương lai.