Phân tích hàm lượng acid amin trong một số loại bia sản xuất tại Việt Nam bằng kỹ thuật sắc ký lỏng hiệu năng cao - Trương Thị Bình Giang (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2026)
Các mẫu bia chai được thu mua tại một số siêu thị thuộc phường Trường Vinh, tỉnh Nghệ An được ký hiệu là mẫu bia 1, 2, 3 và 4. Hàm lượng các acid amin trong bia (dạng tự do và dạng thu được sau thủy phân protein) được phân tích bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC) - kỹ thuật có độ chính xác và độ tin cậy cao. Kết quả phân tích cho thấy, bia không chỉ là thức uống giải khát mà nó còn cung cấp cho con người một lượng acid amin nhất định. Trong các mẫu bia phân tích này có đầy đủ 17 loại acid amin tự do được xác định (ngoại trừ trong mẫu bia 3 và 4) cùng với các acid amin thu được từ quá trình thủy phân, và trong đó có 7/8 loại acid amin thiết yếu cần thiết cho người trưởng thành. Trong 17 loại acid amin, proline có hàm lượng lớn nhất (trung bình khoảng 195,6578 μg/ml) và một số acid amin thiết yếu có hàm lượng cao như phenylalanin, leucin, isolucin...