Đặc điểm mục chẩn trên bệnh nhân đau thần kinh tọa do thoái hóa cột sống thắt lưng - Đào Thanh Hoa*, Nguyễn Diệu Linh, Phạm Thị Vân Anh (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2026)
Mục tiêu: Mô tả một vài đặc điểm lâm sàng, đặc điểm củng mạc mắt và cận lâm sàng của người bệnh đau thần kinh tọa do thoái hóa cột sống thắt lưng (THCSTL). Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả, cỡ mẫu 175 người. Kết quả: Người bệnh có mức độ đau vừa theo thang điểm đau VAS (Visual Analog Scale) khi vào viện chiếm tỷ lệ cao nhất là 76%. Xét theo hoàn cảnh đau, đau tự nhiên chiếm tỷ lệ cao nhất 76,57%. Tỷ lệ người bệnh lệch trục cột sống thắt lưng nghiêng khá cao là 28,57%. Đặc điểm về màu sắc mạch máu, đỏ nhạt chiếm tỷ lệ cao nhất (mắt phải: 73,14%; mắt trái: 71,43%). Điểm sắc đỏ xạm chiếm tỷ lệ cao nhất (mắt phải: 42,86%; mắt trái: 41,14%). Kết luận: Đối tượng nghiên cứu chủ yếu là người bệnh trung niên và cao tuổi nhưng đang có sự dịch chuyển dần sang người trẻ tuổi và tính chất công việc nhẹ, ngồi làm việc lâu. Qua nghiên cứu thấy rằng người bệnh có biểu hiện bất thường về mạch máu củng mạc mắt chiếm đa số, bao gồm thay đổi về màu sắc, điểm, ban với màu sắc khác nhau.