Thực trạng một số chỉ số hóa học trong nước sinh hoạt ở các hộ gia đình tại xã Tân Kỳ, tỉnh Thái Nguyên - Nguyễn Thị Quỳnh Hoa*, Nguyễn Thị Hồng Vân, Đặng Văn Thành, Trương Viết Trường, Trương Nguyễn Quỳnh Giao (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2026)
Nước sinh hoạt thiết yếu cho sức khỏe cộng đồng, nhất là vùng miền núi hạn chế nước tập trung. Xã Tân Kỳ, tỉnh Thái Nguyên (trước sáp nhập là xã Cao Kỳ, tỉnh Bắc Kạn), có địa hình khó khăn, người dân dùng nước tự khai thác tiềm ẩn rủi ro hóa chất. Mục tiêu: Đánh giá thông số hóa học nước hộ gia đình năm 2025 làm cơ sở đề xuất can thiệp y tế công cộng. Phương pháp: Thiết kế mô tả cắt ngang trên 100 mẫu nước từ 64 hộ. Lấy mẫu tiêu chuẩn từ nước bể, giếng khoan và nước khe. Nghiên cứu sử dụng phương pháp quang phổ hấp thụ nguyên tử (AAS) để xác định Fe, Mn và chuẩn độ cho độ cứng, chỉ số permanganat theo QCVN. Xử lý số liệu bằng thống kê mô tả đánh giá tỷ lệ vượt ngưỡng. Kết quả: 100% mẫu đạt chuẩn sắt; 96% là nước mềm. Tuy nhiên, 8% mẫu vượt ngưỡng Mangan (Mn) (tối đa 102 µg/l) và 15% vượt ngưỡng chỉ số permanganat (tối đa 6,24 mgO₂/l). Tỷ lệ không đạt chuẩn cao nhất tại nước giếng khoan (17,14% vượt Mn; 20% vượt permanganat) và nước khe (21,43% vượt permanganat). Kết luận: Chất lượng nước tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm Mn và chỉ số permanganat cục bộ. Cần tăng cường giám sát và triển khai giải pháp xử lý nước tại hộ gia đình để đảm bảo an toàn.