Kết quả điều trị viêm phổi thùy theo định hướng căn nguyên vi khuẩn từ dịch tỵ hầu tại Bệnh viện Nhi Trung ương (3/2023-2/2024) - Trần Thanh Tú, Nguyễn Thị Mai* , Đinh Thị Hoa, Trần Hoàng Linh, Vũ Thị Hải Yến, Vũ Đức Anh, Phạm Văn Trường (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2025)
Viêm phổi thùy là bệnh lý tổn thương phổi nặng ở trẻ em, bệnh diễn biến thường cấp tính. Tuy nhiên việc chẩn đoán nguyên nhân của viêm phổi thùy rất khó khăn khi lấy mẫu bệnh phẩm tại vị trí tổn thương. Mục tiêu và phương pháp nghiên cứu: Đánh giá kết quả điều trị viêm phổi thùy theo định hướng căn nguyên vi khuẩn tại dịch tỵ hầu được xác định bởi phương pháp real-time polymerase chain reaction (PCR), cấy dịch tỵ hầu và kháng thể đặc hiệu IgM Mycoplasma. Kết quả: Nghiên cứu trên 777/835 trẻ mắc viêm phổi thùy được điều trị theo định hướng nguyên nhân là vi khuẩn tìm được tại dịch tỵ hầu bằng real-time PCR và nuôi cấy dịch tỵ hầu. Căn nguyên xác định được bằng PCR: Mycoplasma pneumoniae (MP) hay gặp nhất (32,1%), sau đó là Haemophilus influenzae (28,1%), Streptococcus pneumoniae (21,9%). Căn nguyên xác định được bằng cấy dịch tỵ hầu: H. influenzae 17,5%, S. pneumoniae 7,4% và Moraxella catarrhalis 7,9%. Tổng cộng 100% bệnh nhân có kết quả real-time PCR MP (+) điều trị khỏi bằng phác đồ Macrolide hoặc Quinolon, 159/211 (75,4%) bệnh nhân viêm phổi thùy được điều trị khỏi theo kháng sinh đồ, 52/211 (24,6%) khỏi không theo kháng sinh đồ. Kết luận: Điều trị viêm phổi thùy theo định hướng căn nguyên vi khuẩn trong dịch tỵ hầu đạt hiệu quả cao cho thấy dịch tỵ hầu có giá trị định hướng căn nguyên trong viêm phổi thùy. Khuyến cáo: Sử dụng kết quả nguyên nhân dịch tỵ hầu cho điều trị viêm phổi thùy đáng tin cậy.