Tác dụng hạ đường huyết in vivo của hệ vi tự nhũ berberin - Võ Văn Lệnh* , Nguyễn Việt Cường, Đào Thị Thanh Thảo, Nguyễn Dương Ngọc Thới, (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2025)
Berberin (BER) là một benzylisoquinolin alkaloid có nhiều hoạt tính sinh học, được phân lập từ các dược liệu như Vàng đắng, Hoàng bá, Hoàng liên. Một số tác dụng của BER gồm kháng khuẩn, hạ lipid, chống khối u, trị Alzheimer và đặc biệt là tác dụng hạ đường huyết. Sinh khả dụng của BER rất thấp, do đó nhóm nghiên cứu đã bào chế BER thành hệ vi tự nhũ nhằm cải thiện độ tan và tính thấm với công thức gồm 19,5% Peceol, 39% Cremophor RH 40, 39% propylen glycol và 2,5% BER (kl/kl). Nghiên cứu này nhằm đánh giá hiệu quả hạ đường huyết của hệ vi tự nhũ BER (SMEDDS-BER), qua đó khẳng định hệ vi tự nhũ có thể cải thiện sinh khả dụng và hiệu quả trị liệu của BER. Hệ vi tự nhũ BER với liều 50 mg/kg có tác dụng hạ đường huyết có ý nghĩa trên chuột gây đái tháo đường (ĐTĐ) bởi alloxan, tương đương glibenclamid và hiệu quả hơn so với BER thô