Nhân tố gây thay đổi dự án xây dựng: Bằng chứng thực nghiệm từ Việt Nam - Hà Duy Khánh (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2026)
Dự án đầu tư xây dựng ở Việt Nam thường xuyên gặp phải vấn đề thay đổi trong quá trình triển khai thi công. Nguyên nhân của sự thay đổi thường khó xác định. Nghiên cứu này tập trung xác định và phân tích các nhân tố chính gây ra sự thay đổi dự án dẫn đến giảm hiệu quả đầu tư. Dựa vào phân tích tổng quan và ý kiến chuyên gia, nghiên cứu này đã xác định được 38 nhân tố chính gây ra thay đổi dự án trong điều kiện Việt Nam. Các nhân tố trên được xếp hạng theo thứ tự tần suất xảy ra (FI), mức độ ảnh hưởng (SI) và tầm quan trọng (IMP.I). Kết quả cho thấy, nhân tố bên ngoài được xếp hạng cao nhất là “Các quy phạm, tiêu chuẩn không đồng bộ, thiếu sót” và nhân tố bên trong được xếp hạng cao nhất là “Bản vẽ không tốt, lỗi và không đầy đủ”. Nhìn chung, các nhân tố chính thay đổi bên trong và nhân tố chính thay đổi bên ngoài đều có khả năng xảy ra và ảnh hưởng đến dự án xây dựng. Nghiên cứu đóng góp vào việc bổ sung cơ sở lý luận giúp các nhà quản lý nhận diện những sự thay đổi trong quá trình thực hiện các dự án xây dựng.