Sự khác biệt ở mức độ hình thái và mức độ phân tử giữa chân tóc đen và chân tóc bạc - Nguyễn Đình Thắng*, Lê Minh Hiền, Lê Thị Liên; Nguyễn Đình Thắng (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2016)
Khác với bạc tóc do lão hóa, bạc tóc sớm là hiện tượng bất thường xảy ra ở các bệnh nhân dưới 30 tuổi. Tuy nhiên, chưa có nhiều nghiên cứu đánh giá chuyên sâu về hiện tượng trên. Trong nghiên cứu này, các tác giả đã tiến hành tiêu bản mô để tìm hiểu các giai đoạn: anagen (giai đoạn phát triển), catagen (giai đoạn suy thoái), telogen (giai đoạn nghỉ) trong chu trình phát triển của tóc. Quan trọng hơn, các kết quả mô học còn cho thấy có sự khác biệt rõ rệt về hình thái giữa chân tóc bạc và chân tóc đen ở giai đoạn anagen (là giai đoạn quan trọng nhất cho sự hình thành sắc tố của tóc). Đồng thời, các tác giả cũng tiến hành kiểm tra và đánh giá sự biểu hiện của các phân tử đóng vai trò quan trọng tham gia vào con đường điều hòa quá trình sinh tổng hợp melanin (sắc tố tạo màu tóc) của tế bào melanocyte như: MC1R, MITF và Tyrosinase ở trong cả mô chân tóc bạc và mô chân tóc đen. Kết quả cho thấy, sự biểu hiện ở mức độ phiên mã của 3 gen MC1R, MITF, Tyrosinase trong mẫu mô chân tóc bạc thấp hơn rõ rệt so với mức độ biểu hiện của chúng ở trong mẫu mô chân tóc đen. Các kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, hiện tượng bạc tóc sớm có nhiều khả năng liên quan tới sự thoái hóa của nang chân tóc, dẫn tới làm suy giảm hoạt động của con đường tín hiệu MC1R/MITF/Tyrosinase và kết quả là làm giảm quá trình sinh tổng hợp melanin.