Công nghệ nhân giống dịch thể, ứng dụng trong nuôi trồng nấm sò vàng (Pleurotus citrinopileatus) - Thu, Phạm Thị; Vẻ, Lê Văn; Hà, Trần Thu; Trình, Nguyễn Duy (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2018)
Nấm sò vàng (Pleurotus citrinopileatus) chứa nhiều hợp chất polysaccharide, axit amin thiết yếu, do vậy có giá trị dinh dưỡng và dược liệu cao. Mục tiêu của nghiên cứu này nhằm thiết lập quy trình nhân giống và sử dụng giống dịch thể trong nuôi trồng nấm sò vàng. Môi trường và điều kiện tối ưu để nhân giống nấm sò vàng là: 20 g/l fructose + 5 g/l pepton + 1,0 g/l KH2PO4 + 0,5 g/l MgSO4.7H2O; pH = 7,0 trong 96 h với chế độ sục khí 0,7 V/V/M. Sử dụng giống dịch thể giúp rút ngắn thời gian sinh trưởng hệ sợi (4-5 ngày), tỷ lệ nhiễm giảm (1,5%) và có thời gian hình thành quả thể ngắn hơn (3-4 ngày).