Hiệu quả của hệ thống trạm bả trong phòng chống mối Coptotermes (Isoptera: Rhinotermitidae) gây hại công trình xây dựng ở Việt Nam - Nguyễn Thúy Hiền*, Trần Thị Thu Huyền, Nguyễn Thành Trung, Nguyễn Tân Vương, (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2016)
Hệ thống trạm bả để kiểm soát các loài mối ngầm (Coptotermes) đã được áp dụng có hiệu quả tại nhiều nước trên thế giới, nhưng ở Việt Nam chỉ mới có những nghiên cứu, thử nghiệm của Viện Sinh thái và bảo vệ công trình, Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam. Trong thời gian 2013-2016, Viện Sinh thái và bảo vệ công trình đã thử nghiệm hệ thống trạm bả phòng chống mối để đánh giá hiệu quả kiểm soát mối Coptotermes gây hại công trình xây dựng tại một số vùng của Việt Nam. Kết quả cho thấy, thời gian trung bình tính đến khi công trình có trạm nhử đầu tiên ghi nhận mối xâm nhập là 80,8±13,8 ngày, thường sớm nhất khoảng 14 ngày (2 tuần). Lượng bả BDM10 sử dụng trung bình trên mỗi công trình là 216,5±12,3 (150-380 g), hiệu quả diệt mối đang gây hại công trình đạt 100% sau khoảng 36-45 ngày đánh bả.