Nghiên cứu khả năng nhân nhanh và tạo cây hoàn chỉnh của chồi Vanilla (Vanilla planifolia Andr.) in vitro - Hà, Trần Thị Triêu; Hằng, Lã Thị Thu; Minh, Vũ Tuấn; Nhung, Trần Thị Phương; Phương, Trần Thị Xuân (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2018)
Nghiên cứu này được thực hiện nhằm mục đích xây dựng quy trình nhân nhanh và tạo cây Vanilla hoàn chỉnh in vitro. Chồi Vanilla in vitro được nuôi cấy trên môi trường cơ bản MS (Murashige and Skoog) có bổ sung nước dừa và các chất kích thích sinh trưởng (KTST) để thăm dò khả năng nhân nhanh và tạo cây hoàn chỉnh của chúng. Kết quả nghiên cứu cho thấy, môi trường nuôi cấy cơ bản MS được bổ sung 1 mg/l BAP, 0,1 mg/l IBA và 10% nước dừa cho kết quả nhân chồi tốt nhất với 5,4 chồi/mẫu, chiều cao chồi trung bình là 2,03 cm, số lá trung bình là 3,67 sau 8 tuần nuôi cấy. Thí nghiệm cũng cho thấy, môi trường nuôi cấy cơ bản MS bổ sung 1 mg/l NAA có tỷ lệ chồi tạo rễ đạt 96,67% và số rễ đạt nhiều nhất là 3,13 rễ/chồi.