Kết quả phẫu thuật chuyển ngón chân phục hồi ngón tay cái - Lê Văn Đoàn, Ngô Thái Hưng, Nguyễn Việt Tân*, Nguyễn Việt Nam, Chế Đình Nghĩa, Nguyễn Văn Phú (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2020)
Ngón tay cái chiếm 50% chức năng của bàn tay. Hiện nay trên thế giới, phẫu thuật chuyển ngón chân phục hồi ngón tay cái bằng kỹ thuật vi phẫu là phương pháp được lựa chọn hàng đầu cho tổn thương này. Nghiên cứu nhằm đánh giá kết quả của phẫu thuật này trên người ở Việt Nam. Nghiên cứu được thực hiện từ tháng 9/2015 đến 3/2018 theo phương pháp tiến cứu trên 30 bệnh nhân (BN) có tuổi trung bình là 28,6 (7-55 tuổi), tỷ lệ nam/nữ là 25/5. Có 6 mỏm cụt ngón cái kèm theo mất toàn bộ cơ ô mô cái được tạo hình bằng vạt ngón chân cái thu nhỏ lấy trên khớp bàn ngón chân; 24 mỏm cụt ngón cái còn ô mô cái được tạo hình bằng 6 vạt ngón chân cái thu nhỏ và 18 vạt ngón chân thứ 2. Kết quả cho thấy, sau mổ trung bình 19 tháng (12-33 tháng), 100% ngón chuyển sống hoàn toàn. Với kết quả xa, điểm phân biệt cảm giác 2 điểm tĩnh trung bình là 13,4 mm, 5/30 trường hợp (16,7%) bị lệch trục ngón chuyển, 13/30 trường hợp (43,3%) bị biến chứng dính gân. Tất cả các BN đều có thể sử dụng chủ động ngón chuyển trong sinh hoạt và lao động hàng ngày. Với 6 mỏm cụt ngón cái không còn ô mô cái: 4/6 trường hợp phục hồi được động tác đối chiếu cơ bản của ngón cái. Với 24 mỏm cụt ngón cái còn ô mô cái: điểm đối chiếu Kapandji trung bình là 8,2; lực nắm và lực nhón trung bình lần lượt là 80,7 và 51,7% so với bên lành. Như vậy, phẫu thuật chuyển ngón chân phục hồi ngón tay cái là an toàn, với tỷ lệ thành công cao (100%), cho kết quả phục hồi chức năng tốt về vận động và cảm giác.