Khảo sát sự thay đổi tần số tim và huyết áp sau nhĩ áp huyệt Tâm tai trái và phải trên người bình thường khi thực hiện nghiệm pháp kích thích thụ thể lạnh - Thường, Trịnh Thị Diệu; Huy, Nguyễn Văn; Đàn, Nguyễn Văn (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2018)
Trong y học cổ truyền, nghiệm pháp tác động lên dây thần kinh X ở loa tai đã và đang được ứng dụng đểđiều trị nhiều bệnh lý liên quan đến rối loạn thần kinh tự chủ. Trong đó, huyệt Tâm ở xoắn tai dưới là một trong những huyệt có tác động mạnh nhất lên dây X ở tai. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có nghiên cứu về hiệu quả của liệu pháp nhĩ áp sử dụng hạt dán loa tai đối vớitần số tim (TST), huyết áp (HA) tại huyệt Tâm và so sánh hiệu quả giữa hai tai. Vì thế, câu hỏi nghiên cứu là sử dụng hạt dán loa tai tại huyệt Tâm có làm thay đổi TST và HA trên người tăng hoạt tính giao cảm hay không? Tác động đó tại huyệt Tâm giữa hai tai có khác nhau không? Nghiên cứu được thực hiện trên 60 người khỏe mạnh, chia làm 2 nhóm, mỗi nhóm 30 người, thực hiện nghiệm pháp kích thích thụ thể lạnh (Cold Pressor Test - CPT) 2 lần (không có nhĩ áp và sau khi nhĩ áp tại huyệt Tâm tai trái/phải). TST được theo dõi liên tục mỗi 30 giây trong 360 giây, HA được theo dõi trước khi làm CPT và ngay sau khi kết thúc CPT. So sánh TST và HA trước - sau ở những thời điểm tương ứng trong 2 lần thực hiện CPT trong cùng một nhóm để đánh giá hiệu quả nhĩ áp huyệt Tâm từng tai và so sánh sự thay đổi TST và HA giữa hai nhóm để so sánh hiệu quả của nhĩ áp huyệt Tâm giữa hai tai. Kết quả cho thấy, ở cả hai nhóm, sau khi nhĩ áp sử dụng hạt dán loa tai, TST theo dõi trong 360 giây khi thực hiện CPT lần 2 luôn nhỏ hơn có ý nghĩa thống kê so với CPT lần 1 (p<0,05), trong khi HA thay đổi không có ý nghĩa thống kê (p>0,05). Sự thay đổi TST và HA giữa hai lần CPT ở hai nhóm khác nhau không có ý nghĩa thống kê(p>0,05). Như vậy, có thể kết luận: Nhĩ áp sử dụng hạt dán loa tai tại huyệt Tâm làm giảm TST, nhưng không làm giảm HA trên người tăng hoạt giao cảm do CPT. Hiệu quả làm thay đổi TST của nhĩ áp sử dụng hạt dán loa tai tại huyệt Tâm bên trái và bên phải là tương đương nhau.