Thẩm định độ chính xác của bộ xét nghiệm tự pha để định lượng fructose trong tinh dịch phục vụ chẩn đoán vô sinh nam - Trang, Nguyễn Thị; Nhung, Trần Thị Hồng; Mai, Bùi Bích; Giang, Trần Lê (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2018)
Fructose được hình thành trong túi tinh dưới tác động của testosterone và được tiết ra cùng với tinh trùng qua ống dẫn tinh trong mỗi lần xuất tinh nên fructose được coi là chất sinh hóa phản ánh trung thực chức năng của các thành phần này. Nồng độ fructose trong tinh dịch bình thường khẳng định vai trò của các testosterone và chức năng của túi tinh, ống dẫn tinh bình thường, không gặp hiện tượng tắc nghẽn. Nghiên cứu này được thực hiện trên 30 nam giới đến khám và làm xét nghiệm tinh dịch đồ tại Trung tâm Tư vấn di truyền, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Bộ kit tự pha theo phương pháp ROE cải tiến đã được sử dụng để định lượng nồng độ fructose trong tinh dịch. Kết quả nghiên cứu cho thấy, nồng độ dung dịch TCA (Trichloroacetic acid - CCl3COOH) tối ưu là 10%; thành phần phức hợp màu gồm 2,5 ml HCl 30% và 0,25 ml resorcinol 0,1%; độ lặp lại: CV%=1,407% (<5%); độ chụm trung gian: CV%=2,032% (<5%); độ đúng: ttn=0,906