Nghiên cứu ảnh hưởng của chế độ tưới và dinh dưỡng đến sự ra hoa của các giống lan Hoàng thảo trong vụ đông tại miền Bắc Việt Nam - Văn Đình Hải, Phan Thanh Phương, Trần Duy Dương, Nguyễn Thị Ngọc Lan (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2015)
Chế độ tưới và chế độ dinh dưỡng là những yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình sinh trưởng, phát triển cũng như sự ra hoa của cây lan Hoàng thảo. Kết quả nghiên cứu đánh giá ảnh hưởng của chế độ tưới nước và dinh dưỡng đến tỷ lệ ra hoa của các giống lan Hoàng thảo (HT1, HT2, HT3) trong vụ đông ở miền Bắc Việt Nam cho thấy, với biện pháp xiết nước bằng cách ngừng tưới trong 3-5 ngày thì tỷ lệ số cây ra hoa trong vụ đông đạt gần 50%, chất lượng hoa về chỉ tiêu số bông/cành, chiều dài cành hoa cao. Với tỷ lệ bón N:P:K khác nhau ảnh hưởng rõ rệt tới các chỉ tiêu số nhánh/ cây, số đốt/nhánh, chiều cao cây, chiều dài, rộng lá, số lá/nhánh, số lá rụng và các chỉ tiêu năng suất, nhưng ít ảnh hưởng đến kích thước các loại cánh hoa của 3 giống lan Hoàng thảo. Trong các công thức phân bón thí nghiệm thì công thức có tỷ lệ lân và kali cao (1:3:3) thích hợp cho giống lan Hoàng thảo ở giai đoạn cây trưởng thành trong vụ đông, giúp tăng khả năng chịu lạnh và sinh trưởng, phát triển tốt.