Xây dựng quy trình khuếch đại đẳng nhiệt Recombinase polymerase amplification (RPA) phát hiện Leptospira spp. gây bệnh - Hồ, Hữu Thọ; Lê , Thị Thuý; Nguyễn , Đình Ứng; Hồ , Anh Sơn; Hoàng , Văn Lương; Nguyễn , Văn Chuyên; Nguyễn, Văn Ba; Nguyễn, Trọng Chính (Bản B của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2019)
Leptospirosis, hay vàng da do xoắn khuẩn là một trong những bệnh truyền nhiễm phổ biến nhất trên thế giới với tác nhân gây bệnh là các loài Leptospira spp. gây bệnh thuộc chi Letospira. Ở Việt Nam, leptospirosis được xem là bệnh đặc hữu và có nguy cơ bùng phát thành dịch cao nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Ứng dụng kỹ thuật PCR là một hướng đi triển vọng trong phát hiện Leptospira spp. giai đoạn sớm của bệnh. Tuy nhiên, kỹ thuật này quá phức tạp và đòi hỏi khắt khe trong quá trình vận hành máy luân nhiệt, nên đã được thay thế bởi các phương pháp khuếch đại đẳng nhiệt. Trong nghiên cứu này, nhóm tác giả đã xây dựng thành công quy trình khuếch đại đẳng nhiệt Reacombinase polymerase amplification (RPA) phát hiện chính xác một số loài Leptospira spp. gây bệnh chỉ với thời gian 30 phút. Quy trình RPA được xây dựng có ngưỡng phát hiện, độ nhạy và độ đặc hiệu tương đương với bộ kit thương mại hiện có trên thị trường.